Vé máy bay lên giá nhanh hơn cả lạm phát

Vé máy bay khứ hồi quốc nội ở Mỹ, kể cả thuế, lên đến $509.15 trong sáu tháng đầu năm nay, tức tăng gần $14 so với cùng kỳ năm trước. Như vậy vé máy bay tăng 2.7% qua mặt cả mức lạm phát vốn chỉ tăng 2.1%, theo chỉ số Consumer Price Index.

Trong năm năm qua, giá vé máy bay đã tăng đến 10.7%, sau khi điều chỉnh theo mức lạm phát.
Ông Chuck Thackston, giám đốc quản trị dữ kiện và phân tích của Airlines Reporting Corp. nói, “Các hãng hàng không giảm bớt số ghế trong khi có thêm nhiều người muốn đi máy bay do kinh tế hồi phục. Việc này dẫn đến việc giá vé tăng cao.”
Ông Thackston tiếp, “Khuynh hướng này có vẻ sẽ tiếp tục trong tương lai gần, một khi mà nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng.”
Ngoài vé trả cho chi phí chuyến bay, hành khách còn phải trả thêm cho hành lý. Cái đầu tiên $50 và $70 cho cái sau.
Không những thế các hãng còn dụ trả thêm để tránh xếp hàng kiểm soát an ninh lâu, được lên tàu sớm, được ngồi duỗi chân thoải mái, từng thứ một làm vé tăng từ $9 đến $299 thật dễ dàng.
Hầu hết người ta du hành bằng máy bay vì công việc, kinh tế càng mạnh lên họ đi càng nhiều hơn.
Global Business Travel Association tiên đoán, việc du hành kinh doanh trên toàn cầu sẽ tăng 6.9% trong năm nay, lên đến con số kỷ lục $1.18 ngàn tỉ.
Hoa Kỳ là thị trường du hành kinh doanh mạnh nhất, trong năm ngoái, người đi du hành vì công việc chi hết $274 tỉ, tức tăng 4.5% so với năm 2012.
Tính thêm lệ phí gửi hành lý cùng các thứ khác mới bày thêm từ năm 2008 để giúp bù lỗ vào giá nhiên liệu tăng. Tuy nhiên năm nay các hãng thật sự đã trả ít hơn cho nhiên liệu, chỉ $2.96 mỗi ga lông, tức kém năm trước 7.2%.
Bắt đầu từ 2008, nhiều hãng máy bay nhập chung với nhau khiến chỉ còn American Airlines, Delta, Southwest và United Airlines, bốn hãng này chiếm hết 80% tổng số hành khách khiến họ dễ dàng khống chế thị trường, bất kể sự xuất hiện của các hãng giá rẻ như Allegiant Air và Sprint Airlines.
Ngoài ra thuế và phụ phí của chính phủ vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ mà hành khách phải trả, không đáng kể so với chi phí trả cho vé máy bay. (TP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *